Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán băng tan ở Bắc Cực

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu và phát triển ra một công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để có thể dự đoán hiện trạng tan băng ở Bắc Cực trước thời gian vài tháng. Theo Indian Express chia sẻ, những dự đoán có được từ công cụ AI sẽ làm nền tảng giúp cho hệ thống cảnh báo sớm. Góp phần bảo vệ những loài động vật hoang dã và cả những cộng đồng đang sinh sống sống ven biển thoát khỏi thiệt hại do tình trạng tan băng gây ra. Chính vì vậy mà hệ thống AI tên IceNet ra đời. Nó sẽ giải quyết những thách thức trong việc đưa ra các dự báo băng tan ở Bắc Cực một cách chính xác nhất.

Hiện trạng băng tan ở Bắc Cực

Băng biển – lớp nước biển đóng băng nằm ở cực Bắc và cực Nam được cho là rất khó dự báo. Vì nó có quan hệ phức tạp với bầu khí quyển bên trên và đại dương bên dưới.

Nhiệt độ ngày càng tăng. Đã khiến diện tích băng biển giảm một nửa trong 40 năm qua. Tương đương một khu vực có diện tích gấp 25 lần nước Anh. Hiện tượng tan băng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với khí hậu toàn cầu; đối với hệ sinh thái ở Bắc Cực. Và tác động tiêu cực đến sinh hoạt của các cộng đồng bản địa sinh sống nhờ chu kỳ băng biển theo mùa.

Nguyên nhân khiến băng tan

Nguyên nhân do tự nhiên

Trái Đất nóng lên toàn cầu là do việc phát thải lượng lớn khí metan quá mức cho phép; ở ngưỡng giới hạn nhất định từ Bắc Cực và các vùng đất ẩm ướt. Mà khí metan chính là loại khí nhà kính giữ nhiệt.

Hiện tượng núi lửa phun trào cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng băng tan. Bởi với khối lượng hàng tấn tạo thành tro bụi mỗi lần phun trào. Đây chính là 1 trong những nguyên nhân làm cho khí hậu nóng lên toàn cầu.

Trái Đất nóng lên và hiện tượng núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân khiến băng tan
Trái Đất nóng lên và hiện tượng núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân khiến băng tan

Nguyên nhân do con người

Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên chủ yếu là do con người. Con người hoạt động công nghiệp xả khí thải ra môi trường; hoạt động giao thông; chặt phá rừng bừa bãi. Làm khí hậu toàn cầu bị biến đổi. Các khí nhà kính bị tích lũy quá nhiều mà chủ yếu là metan và CO2. Theo đó, những khí này khi thải vào khí quyển sẽ ngăn bức xạ mặt trời phản xa ra ngoài. Làm cho nhiệt độ trái đất tăng lên

Hệ thống dự đoán lượng băng tan IceNet

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế của British Antarctic Survey (BAS) và Viện Alan Turing (Anh) cho biết hệ thống AI tên IceNet. Sẽ giải quyết thách thức trong việc đưa ra các dự báo về băng tan ở Bắc Cực. Điều mà các nhà khoa học không thể làm trong nhiều thập kỷ.

IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng. Tốt hơn so với những mô hình vật lý mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng.

Tom Andresson – nhà khoa học dữ liệu tại phòng thí nghiệm BAS AI cho biết: “Bắc Cực là khu vực nằm ở tuyến đầu của biến đổi khí hậu. Và đã bị ấm lên rất nhiều trong 40 năm qua. IceNet chạy nhanh hơn hàng nghìn lần so với phương pháp truyền thống. Có thể dự báo băng biển để hỗ trợ các nỗ lực phát triển bền vững ở Bắc Cực”.

Hệ thống IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng
Hệ thống IceNet dự đoán chính xác đến 95% sự xuất hiện của băng biển trước hai tháng

Vận hành sớm hệ thống cảm báo rủi ro do mất băng

Hệ thống kết hợp dữ liệu từ cảm biến vệ tinh với kết quả phân tích khí hậu từ máy tính. Khác với hệ thống dự báo thông thường cố gắng mô hình hóa các quy luật vật lý. IceNet được thiết kế dựa trên khả năng học sâu. Nhờ vậy, mô hình sẽ hiểu được cách băng biển đã biến đổi trong hàng nghìn năm qua. Cùng với dữ liệu mà các nhà khoa học quan sát được. Hệ thống có thể dự báo tình trạng của băng biển ở Bắc Cực trong tương lai.

Andersson cho biết: “Giờ đây, chúng tôi đã chứng minh rằng AI có thể dự báo chính xác băng biển. Mục tiêu tiếp theo là phát triển phiên bản thường ngày của mô hình. Để nó chạy công khai theo thời gian thực, giống như dự báo thời tiết. Hệ thống này có thể vận hành như một hệ thống cảnh báo sớm về các rủi ro mất băng trên biển”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 70 − = 62