Trung Quốc phát triển chó robot dựa trên công nghệ AI

AlphaDog – là một chú chó robot này chạy khá nhanh, tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân và cũng không gây mất vệ sinh. Chú chó công nghệ cao này ứng dụng hệ thống cảm biến và công nghệ Trí tuệ nhân tạo để có thể nghe và quan sát môi trường xung quanh nó. Hơn thế nữa bạn thậm chí có thể đưa nó đi dạo như một chú chó bình thường. Giám đốc công nghệ của Weilan, công ty sản xuất chú chó này, Ma Jie cho biết: “Nó thực sự rất giống với một con chó bình thường”.

Mục tiêu của AlphaDog là thương mại không phải doanh nghiệp

Mặc dù thiết kế của AlphaDog có phần giống với robot Spot của Boston Dynamics. Thậm chí còn trùng tên với một nguyên mẫu ban đầu của Boston Dynamics Nhưng mục tiêu mà AlphaDog hướng đến là nhắm thẳng vào thị trường thương mại; chứ không phải là doanh nghiệp.

Chia sẻ về AlphaDog, ông Mã Kiệt, giám đốc công ty Weilan khẳng định rằng: “Nó thực sự giống như một chú chó thật.” Là một chuyên gia nghiên cứu phương pháp học tăng cường tại Đại học Oxford. Một công nghệ AI củng cố hành động thông qua phần thưởng và hình phạt. Ông Mã Kiệt đã sử dụng công nghệ này nhằm tạo cho AlphaDog có thói quen huấn luyện tương tự như những chú chó thật.

Mục tiêu của AlphaDog nhắm thẳng vào thị trường thương mại chứ không phải doanh nghiệp
Mục tiêu của AlphaDog nhắm thẳng vào thị trường thương mại chứ không phải doanh nghiệp

AlphaDog hoàn toàn giống một chú chó thật

AlphaDog có tốc độ di chuyển đạt gần 15km/h. Là chú chó robot có tốc độ nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Đặc biệt, nó còn có khả năng quay tròn tại chỗ. Hành động chỉ có ở những chú chó thật khi muốn biểu đạt sự phấn khích.

Với bốn chân kim loại, nó thậm chí còn ổn định hơn một con chó thật. Ma giải thích khi một người trong nhóm của anh thử đá nó; để chứng minh độ ổn định của sản phẩm. Ma chia sẻ với AFP: ”Nó có thể dự đoán độ ma sát và độ cao của mặt đất. Để tự điều chỉnh độ cao; điều chỉnh tần số sải chân và thích ứng với môi trường”.

Robot này hiện đang sử dụng công nghệ 5G. Tốc độ internet siêu nhanh với thời gian phản ứng tức thì. Để truyền nhận dữ liệu giúp robot hoạt động một cách tự chủ.

AlphaDog đã được bán trên thị trường

Trong tháng đầu tiên bán ra, công ty này nhanh chóng bán hết 1.800 AlphaDog. Bất chấp mức giá khá đắt là 16.000 nhân dân tệ (2.400 USD). “Các đơn đặt hàng chủ yếu đến từ các nhà phát triển máy tính. Những người yêu thích công nghệ và cả trẻ em; mọi người thực sự có vẻ thích nó”, Ma nói.

Trong tương lai, công ty công nghệ Weilan mong muốn AlphaDog có thể hỗ trợ những người khiếm thị; trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ông Mã Kiệt nêu rõ rằng: “Giúp đỡ người khuyết tật là một hướng phát triển quan trọng của chúng tôi. Khi chó robot có khả năng nhìn, nghe và đối thoại. Nó có thể dễ dàng tương tác với người khuyết tật. Và dẫn đường cho họ tới siêu thị hoặc trạm xe bus”.

Trong tháng đầu tiên trình làng công ty này nhanh chóng bán hết 1.800 AlphaDog với mức giá khá đắt là 16.000 nhân dân tệ (2.400 USD)
Trong tháng đầu tiên trình làng công ty này nhanh chóng bán hết 1.800 AlphaDog với mức giá khá đắt là 16.000 nhân dân tệ (2.400 USD)

Phiên bản mới sẽ bổ sung tiếng sủa và tăng dung lượng pin

Dựa theo kế hoạch, các phiên bản phần mềm cập nhật trong tương lai của AlphaDog sẽ được bổ sung tiếng chó sủa. Tăng thời lượng sử dụng pin. Thậm chí tích hợp cả giọng nói của con người. Giúp gia tăng sự tương tác giữa chúng và chủ sở hữu. Ngoài ra, công ty Weilan cũng đang ấp ủ một mô hình chó “doanh nghiệp”. Được thiết kế cho các công tác kiểm tra thành phần hoạt động sản xuất công nghiệp như máy móc hoặc đường ống.

Trong quá trình Trung Quốc tìm cách nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động của mình, họ đã đầu tư rất lớn vào robot và AI. Ở Trung Quốc, robot hiện đã được sử dụng để giao bưu kiện, làm công việc kho vận, phục vụ trong nhà hàng, cung cấp thông tin tại các nhà ga và thậm chí lấy gạc cổ họng để kiểm tra Covid-19.

Hiện nay trên thế giới cũng có nhiều quốc gia sử dụng chó robot; để hỗ trợ vào những công việc cụ thể. Tương tự như Chó Sao Hỏa được gọi là “Au-Spot” của Mỹ. Là phiên bản cải tiến của loại robot bốn chân Spot. Do công ty Boston Dynamics chế tạo. Đã được trang bị cho Au-Spot hệ thống cảm biến và phần mềm được nối mạng. Giúp nó quét, điều hướng và lập bản đồ khu vực xung quanh một cách an toàn, tự động. Au-Spot cũng dùng AI (trí tuệ nhân tạo) để nhận biết nên tránh những cấu trúc địa hình nào. Và xác định những đối tượng có giá trị nghiên cứu khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 37 + = 43