Trung Quốc sắp khởi động kỉ nguyên taxi bay bằng máy bay E20

Có lẽ trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, bạn đã quá quen thuộc và thích mê với hình ảnh các phương tiện bay cá nhân mang đậm màu sắc của công nghệ tiên tiến. Bạn nghĩ chắc cũng phải rất lâu nữa con người mới có thể phát triển thành kỉ nguyên giống như trong phim thế này. Thế nhưng với sự phát triển cực nhanh của khoa học công nghệ của hiện tại thì có lẽ viễn cảnh giao thông trên không sẽ không còn lâu nữa. Bởi ở Trung Quốc, hệ thống taxi bay giá rẻ sắp được đưa vào sử dụng để đưa đón khách ở khoảng cách gần. Bạn đã thấy một chiếc taxi bay bao giờ chưa? Đây chính là một trong những bước đi lớn của nhân loại để tiếp cận với càng nhiều thay đổi mới mẻ hơn trong tương lai.

Taxi bay sử dụng máy bay E20 có 5 chỗ ngồi, trong đó ngoài phi công thì có 4 chỗ dành cho hành khách. Với tốc độ bay 260km/h trong khoảng cách di chuyển 200km, taxi bay hứa hẹn sẽ trở thành một trong những phương tiện giao thông cực kì đáng mong chờ trong ba năm tới.

Taxi bay bằng máy bay E20

Taxi trên không
Taxi trên không sẽ phổ biến hơn do giá thành sẽ hạ xuống bằng 1 chiếc ô tô

Người dân Trung Quốc có thể sử dụng taxi bay giá rẻ để di chuyển giữa các địa điểm gần trong khoảng thời gian ba năm tới. Tờ Global Times đưa tin mẫu máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) mới đã bước vào giai đoạn thử nghiệm. Và dự kiến được đưa vào khai thác thương mại khoảng năm 2024.

Theo nhà phát triển Shanghai TCab Technology; chiếc máy bay mang tên E20 này có 5 chỗ ngồi. Dành cho 1 phi công và 4 hành khách. Nó chạy hoàn toàn bằng điện. Với tốc độ bay là 260km/h cùng tầm bay là 200km. E20 vừa được đưa vào thử nghiệm hôm 6/9.  Với sải cánh tương đương đường kính cánh quạt của trực thăng cỡ nhỏ; E20 có thể đáp xuống sân bay trực thăng nhỏ nhất; ở trên nóc các tòa nhà cao tầng hiện có. Và tất nhiên không cần sử dụng đường băng.

Ngành hàng không tầm thấp của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ bùng nổ; với sau khi chính quyền tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi. Hồ Nam đã trở thành tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc thử nghiệm các chuyến bay tầm thấp ở mọi khu vực vào tháng 7, tiếp theo là các tỉnh An Huy và Giang Tây. Bên cạnh đó, tỉnh Chiết Giang cũng đề xuất hỗ trợ mạnh mẽ và phát triển hàng không dân dụng; xây dựng sân bay, xây dựng bãi đáp trực thăng và du lịch tầm thấp.

Được dự đoán trở thành xu hướng trong 3-4 năm tới

Thượng Hải
Máy bay E20 sẽ được thử nghiệm tại ngoại ô Thượng Hải

Công ty đầu tư ước tính thị trường đi lại bằng đường hàng không trong đô thị có thể đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2040. Và thị trường Trung Quốc chiếm đến 1/4 con số đó. Mặc dù hiện tại Trung Quốc không có luật và quy định nào về hoạt động hàng không đô thị; Shanghai TCab Technology đang tìm hiểu cơ sở để; Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) chứng nhận cho E20 chuyên chở hành khách. Theo TCab Tech, chiếc taxi bay này sẽ được ứng dụng đầu tiên cho hoạt động du lịch tầm thấp. Tại một thành phố du lịch hoặc vùng ngoại ô Thượng Hải.

Ông Jiang Jun, người sáng lập kiêm Giám đốc thị trường của Shanghai TCab Technology cho biết vận tốc 260km/h của E20 gần gấp 5 lần vận tốc của xe taxi bình thường. Nên có thể tiết kiệm thời gian di chuyển cho hành khách. Trong tương lai khi máy bay E20 được sản xuất đại trà; chi phí sử dụng taxi bay sẽ chỉ ngang bằng với tiền cước taxi hiện tại. Lúc đó, giá bán của một chiếc taxi bay vào khoảng 1 triệu Nhân dân tệ. Tương đương 3,5 tỷ đồng. Dự kiến trong 3 – 4 năm tới khi dung lượng của pin cũng được cải thiện. Người dùng có thể sạc đầy pin của máy bay sau 30 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 8 + 1 =