Trung Quốc sử dụng turbine lớn khổng lồ để sản xuất điện năng

Điện là nguồn nguyên liệu giúp duy trì cuộc sống hiện đại của con người thời nay. Bởi do hầu hết các đồ vật đều cần tới điện để có thể hoạt động được như chức năng vốn có của nó. Chưa nói đến các thành phố lớn thì lượng điện tiêu thụ lại càng là một con số khổng lồ. Vậy nên những phương thức chế tạo điện năng luôn luôn được các quốc gia tận dụng tối đa hết công suất. Chẳng những thế, những phương pháp cải tạo và nâng cấp cũng thường xuyên được tiến hành. Mới đây, bên Trung Quốc đã cho công bố dự án turbine gió lớn nhất thế giới. Và cho viết rằng turbine lớn có thể hoạt động hiệu quả hơn những turbine nhỏ rất nhiều.

Những cánh quạt khổng lồ với chiều dài lên tới 118m. Những turbine gió này sẽ có thể thay thế được cho rất nhiều các dự án xây dựng turbine nhỏ hơn cùng công suất mà còn tiết kiệm được chi phí. Dự đoán đây sẽ là dự án hot trong tương lai, khi mà Trung Quốc quyết định sẽ thương mại hoá dự án này vào năm 2024.

Turbine gió trên biển MySE 16.0-242

Turbine gió
Turbine gió của MingYang Smart Energy

Sản xuất điện năng là giai đoạn đầu tiên trong quá trình cung cấp điện năng đến người tiêu dùng, các giai đoạn tiếp theo là truyền tải và phân phối điện năng. Thực chất của sản xuất điện năng là sự biến đổi các dạng năng lượng khác sang năng lượng điện hay điện năng, dòng điện xuất hiện sau khi lưới điện được nối với mạng tiêu thụ. Turbine gió trên biển MySE 16.0-242 có ba cánh quạt dài tới 118 m, đủ khả năng cung cấp điện cho 20.000 ngôi nhà.

Công ty MingYang Smart Energy thông báo đang phát triển turbine gió ngoài khơi khổng lồ mang tên MySE 16.0-242, New Atlas hôm 23/8 đưa tin. Mẫu turbine này có đường kính 242 m có công suất 16 MW. Và có thể cung cấp năng lượng cho 20.000 ngôi nhà trong suốt thời gian hoạt động là 25 năm. Với ba cánh quạt dài 118 m, turbine gió có diện tích quét lên tới 46.000m2, rộng hơn 6 sân bóng.

Tiết kiệm chi phí và vô cùng tiện lợi

Xây dựng turbine
Turbine càng lớn thì chi phí tiêu tốn càng nhỏ

Một turbine dự kiến sản xuất được 80 GWh điện mỗi năm. Nhiều hơn 45% so với mẫu MySE 11.0-203 cũng của MingYang Smart Energy. Dù đường kính chỉ tăng 19%. Có thể điều này khiến các mẫu turbine gió ngày càng lớn hơn. Kích thước càng lớn, chúng có vẻ hoạt động càng hiệu quả. Số lượng dự án lắp đặt tốn kém cần thực hiện để đạt được cùng công suất cũng giảm đi.

Kết quả cuối cùng có thể là giá điện gió ngoài khơi giảm – một điều vô cùng cần thiết. Theo ước tính của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về các thiết bị sản xuất điện hoạt động vào năm 2026, chi phí sản xuất 1 MWh điện của thiết bị điện gió ngoài khơi là cao nhất. Khoảng 120,52 USD. Trong khi đó, chi phí này với điện than siêu tới hạn là 72,78 USD. Điện mặt trời độc lập (không kết nối với lưới điện) là 32,78 USD.

Tuy nhiên, điện gió giúp lấp đầy những khoảng trống mà năng lượng mặt trời không thể. Và là một phần quan trọng của tổ hợp năng lượng trong tương lai. Việc mở rộng quy mô với những turbine khổng lồ là một lý do then chốt khiến các chuyên gia dự đoán rằng chi phí điện gió ngoài khơi sẽ giảm từ 37% đến 49% vào năm 2050. MySE 16.0-242 có thể lắp đặt dưới đáy biển hoặc trên một bệ nổi. Nguyên mẫu kích thước đầy đủ dự kiến được chế tạo vào năm 2022. Lắp đặt và đi vào hoạt động năm 2023. Quá trình sản xuất thương mại sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 35 − = 31