Trung Quốc ứng dụng công nghệ AI chế tạo hệ thống giám sát động đất

Sau hơn sáu năm miệt mài nghiên cứu. Thì các chuyên gia ở lĩnh vực khoa học máy tính và quản lý động đất ở Trung Quốc đã chế tạo thành công hệ thống giám sát động đất bằng công nghệ AI. Hệ thống này đã được thử nghiệm trong vòng một năm tại Khu thực nghiệm Động đất ở tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam nước này. Hệ thống cảnh báo động đất ứng dụng trí tuệ nhân tạo do các chuyên gia nghiên cứu cho kết quả cảnh báo trong khoảng thời gian chỉ sau 2 giây khi đưa số liệu về địa chấn.

Hệ thống giám sát được thử nghiệm trên 446 trận động đất

Dựa trên so sánh kết quả 446 trận động đất năm 2019, Cục Quản lý Động đất Trung Quốc đánh giá độ chính xác của hệ thống giám sát lên tới 95%, cảnh báo trong vài giây và đưa ra tất cả các thông số về cơn địa chấn. Trong khi hệ thống tự động tiên tiến nhất hiện nay của Cục Khảo sát Địa chất Quốc gia Mỹ (USGS) mất tới 3-5 phút để tính toán trước khi gửi tới các cơ quan khác.

Cho kết quả siêu nhanh để người dân kịp thời phòng chống

Hệ thống giám sát động đất bằng công nghệ AI cho kết quả siêu nhanh để người dân kịp thời phòng chống
Hệ thống giám sát động đất bằng công nghệ AI cho kết quả siêu nhanh để người dân kịp thời phòng chống

Nhóm nghiên cứu sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết hiệu quả bài toán dữ liệu phức tạp. Những thông số về cường độ, độ sâu, cơ chế đứt gãy; được xử lý nhờ quá trình đào tạo mạng neural. Thay vì phải trực và cập nhật thủ công suốt 24 giờ. Dữ liệu từ những cảm biến ngoài địa hình thực tế được tự động chuyển đến bộ xử lý. Sau đó, thông báo từng cấp độ địa chấn tới máy chủ với tốc độ 1-2 giây.

“Độ chính xác đến từng giây rất quan trọng bởi theo tính toán thử nghiệm. Nếu chúng ta có thể nhận được thông tin cảnh báo động đất trước 3 giây. Thì mức độ thương vong về người sẽ giảm đi 14%. Trước 10 giây, con số này sẽ tăng lên 39%”. Giáo sư Zhang Jie, Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Khi trận động đất xảy ra, tín hiệu về sóng địa chấn được truyền đến một mạng lưới. Giúp chuyên gia sử dụng các thuật toán xử lý. Để thu được tâm chấn động đất. Từ đó thông báo nhanh chóng tới người dân kịp thời phòng tránh động đất.

Hệ thống sẽ được tiếp tục thử nghiệm với quy mô lớn hơn

Mặc dù nhiều quốc gia sử dụng các thuật toán điều khiển tự động để thu thập thông tin về động đất. Nhưng yêu cầu tổ chức giám sát phải trực liên tục thủ công 24 giờ. Kết quả thường xảy ra báo động giả hoặc độ chính xác không cao. Ông Zhang cho biết, hệ thống sẽ được nhóm nghiên cứu thử nghiệm ở quy mô lớn hơn. Tại những vùng thường xuyên xảy ra động đất, nơi hạn chế về công nghệ cảnh báo người dân.

Hệ thống sẽ được tiếp tục thử nghiệm với quy mô lớn hơn tại những vùng thường xuyên xảy ra động đất
Hệ thống sẽ được tiếp tục thử nghiệm với quy mô lớn hơn tại những vùng thường xuyên xảy ra động đất

Lịch sử trận động đất khủng khiếp ở Trung Quốc

Người dân Trung Hoa thời nhà Minh không hề biết cách phòng chống động đất và khi thảm họa xảy ra. Số người chết trải dài trên phạm vi 500km tính từ tâm chấn. Trận động đất khủng khiếp nhất lịch sử thế giới xảy ra vào sáng ngày 23/01/1556 ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Hoa. Thuộc triều đại nhà Minh, dưới thời hoàng đế Minh Thế Tông.

Trận động đất gây ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn tương ứng với tỉnh Thiểm Tây, Hồ Nam, Hồ Bắc, Cam Túc, Hà Nam, Giang Tô và An Huy ngày nay. Các tòa nhà ở tận Bắc Kinh, Thành Đô và Thượng Hải cũng bị hư hại. Cho đến nay, các nhà sử học đều đồng tình rằng trận động đất xảy ra năm 1556 ở Trung Hoa không phải là trận động đất mạnh nhất. Nhưng lại là trận động đất có số người chết lớn nhất. Số người chết được nhà Minh chép lại lên tới 830.000 người. Tổng hợp từ các số liệu địa phương.

Sau khi đã phải hứng chịu hậu quả của trận động đất khủng khiếp trên thì việc Trung Quốc việc chế tạo thành công hệ thống giám sát động đất cho quả chính xác đến 95% trong vòng 2 giây là một thành quả vô cùng vĩ đại. Giúp người dân có thể tránh được những hiểm họa khôn lường từ mẹ thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha − 4 = 3