Tu viện mất tích của nữ hoàng Cynethryth được tìm thấy sau 13 thế kỷ

Vào thế kỷ thứ 8 đã có một vị nữ hoàng Anh vô cùng quyền lực tên là Cynethryth. Những thứ liên quan đến bà được xem như một bí ẩn vì chưa ai tìm thấy. Thứ người ta biết về bà là thông qua những bức vẽ, biểu tượng trên đồng xu cổ,… Thế nhưng mới đây một nhóm nhà khảo cổ đã tìm ra được tu viện mất tích của bà. Nơi mà người ta cho rằng bà đã sống hết khoảng đời còn lại của mình sau khi Vua Offa băng hà. Vào thời điểm còn trên ngôi vương, cả 2 đã từng là một cặp vợ chồng đầy quyền lực. Thậm chí ngang hàng với nhà lãnh đạo châu Âu quyền lực Charlemagne.

Nhóm khảo cổ khai quật được tu viện mất tích

Tu viện mất tích được tìm thấy cạnh một nhà thờ hiện đại ở Cookham
Tu viện mất tích được tìm thấy cạnh một nhà thờ hiện đại ở Cookham

Các nhà khảo cổ học ở Anh có thể đã tìm thấy tu viện bị biến mất của Nữ hoàng Cynethryth. Vị nữ hoàng của vương quốc Mercia trong thế kỷ thứ tám sau Công nguyên. Cynethryth, người đã kết hôn với Vua Offa, Ông có quyền lực cao bất thường đối với một phụ nữ vào thời điểm đó. “Cynethryth là một nhân vật hấp dẫn. Một nữ lãnh đạo có địa vị và tầm ảnh hưởng đích thực trong cuộc đời mình”. Trưởng dự án Gabor Thomas, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Reading ở Anh, cho biết .

Ông cho biết thêm: “Không chỉ những đồng tiền được đúc có hình ảnh của bà, Mà còn được biết rằng khi nhà lãnh đạo châu Âu quyền lực Charlemagne viết thư cho những người đồng cấp của mình. Ông đã viết chung cho cả Vua Offa và Nữ hoàng Cynethryth. Điều này cho thấy hai người có vị thế ngang nhau”. Nữ hoàng Cynethryth sinh ra trong gia đình hoàng gia Mercia. Và có lẽ là một nhân vật rất có năng lực và cuốn hút theo đúng nghĩa.

Tu viện mất tích được cho là nơi chôn cất của nữ hoàng Cynethryth

Theo ghi chép lịch sử, một thời gian sau khi Offa qua đời, Cynethryth quyết định cai quản một tu viện. Thomas tin rằng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tu viện đó ở làng Cookham. Tàn tích nằm ngay bên cạnh một nhà thờ hiện đại. Tu viện bao gồm một số tòa nhà bằng gỗ.

Tại tàn tích có nhiều vật phẩm cổ
Tại tàn tích có nhiều vật phẩm cổ

Bên trong, các nhà khảo cổ tìm thấy những bình gốm dùng để nấu nướng và ăn uống. Một chiếc vòng tay bằng đồng và một chiếc cài áo. Tàn tích của kính cửa sổ và xương động vật từ thức ăn. Sự hiện diện của đồ trang sức và kính cửa sổ cho thấy ai đó có địa vị cao đã cai quản tu viện. Cũng và ngày tháng, vị trí của tu viện. Nhờ đó cũng hỗ trợ ý tưởng của nhóm nghiên cứu rằng đây là tu viện do nữ hoàng Cynethryth cai quản.

Thomas cho rằng, tu viện có thể là nơi ở của hầu hết các nữ tu; hoặc, nó có thể là một “tu viện kép”, nơi ở của cả tu sỹ nam và nữ. Các ghi chép lịch sử cho thấy Cynethryth qua đời vào khoảng sau năm 798 sau Công nguyên. Và có khả năng được chôn cất trong tu viện. Các cuộc khai quật trong tương lai có thể tiết lộ ngôi mộ của bà. Hiện các cuộc khai quật tại địa điểm này vẫn đang tiếp tục.

Phát hiện quan trọng đối với Vương quốc Anh

Gần ngôi làng Cookham bên bờ sông Thames, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những tàn tích rộng lớn của một tu viện lớn được thành lập vào khoảng năm 700 sau Công nguyên, có lẽ do một vị vua của vương quốc Mercia Anglo-Saxon có trụ sở tại Midlands. Trong nửa đầu của thời kỳ Anglo-Saxon, Anh là một vùng đất có tính phi tập trung cao với mỗi vương quốc lớn đều có một trung tâm quyền lực.

“Các vật phẩm đã được phát hiện sẽ cho phép chúng ta ghép lại một ấn tượng chi tiết về cách các tu sĩ sống ở đây ăn uống, làm việc và ăn mặc. Điều này sẽ làm sáng tỏ cách tổ chức các tu viện Anglo-Saxon và cuộc sống ở đó như thế nào, ”ông nói thêm. Trong thời gian gần đây, Cookham là quê hương của nghệ sĩ Stanley Spencer (1891–1959), người đã miêu tả quê hương của mình trong nhiều bức tranh của mình – bao gồm cả nhà thờ thời trung cổ từng là địa điểm của tu viện, báo Nghệ thuật đưa tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 86 + = 93