Tưởng chừng đã tuyệt chủng, mèo rừng bỗng xuất hiện tại Hà Lan

Hiện nay do sự tác động của con người đã khiến hệ sinh thái bị thay đổi rất nhiều. Trong số đó là sự tuyệt chủng của một số loài động vật. Có nhiều sự tác động khác nhau của con người, tuy nhiên du là trự tiếp hay gián tiếp thì động vật vẫn là những loài đáng thương nhất. Mèo rừng đã từ lâu không ai nhìn thấy, ngỡ tưởng chừng như đã tuyệt chủng thì mới đây nó bỗng xuất hiện ở Hà Lan. Đây cũng là một tin vui không chỉ cho hệ sinh thái thiên nhiên mà còn là tin vui cho các nhà nghiên cứu và bảo vệ động vật hoang dã.

Mèo rừng là loài động vật như thế nào?

Đặc điểm chung

Mèo rừng về hình dạng cũng khá giống mèo nhà. Lông của nó thường có màu vàng và những đốm đen hoặc sọc nâu đen. Phần dưới của nó thường có màu xám nhạt, đen tuyền hoặc trắng. Đến nay người ta ước tính chiều dài của giống mèo rừng có chiều dài khoảng 45 – 80cm. Trọng lượng 3 – 6kg. Vai rộng trung bình khoảng 35cm, đuôi dài 30cm.

Mèo rừng Hà Lan
Mèo rừng Hà Lan

Vì đặc tính của giống mèo rừng sinh hoạt và săn mồi vào ban đêm. Cho nên mắt của chúng thường to và rất sáng để thuận tiện phục vụ cho nhu cầu bắt và rình mồi. Ngoài ra cấu tạo đuôi của chúng giúp chúng dễ dàng giữ thăng bằng khi leo trèo. Các móng chân sắc nhọn giúp nó bám chặt vào thân cây.

Thức ăn của mèo rừng

Thức ăn của chúng là các loài động vật như sóc, thú có túi, con lười, con nhím; con ếch, con thằn lằn và chim,… Mèo rừng tự nhiên có tuổi thọ khoảng 10 năm. Nhưng nếu sống trong môi trường được nuôi dưỡng như sở thú thì con số này lên đến là 20 năm.

Mèo rừng xuất hiện sau nhiều năm biến mất

Các nhà bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã cho biết mèo rừng đã biến mất từ nhiều thế kỷ trước. Nhưng chúng đã quay trở lại các khu rừng phía Nam Hà Lan.

Cô cho biết, số lượng mèo rừng đã tăng lên ở vùng Limburg kể từ năm 2013. Khi chúng rời bỏ môi trường sống ở vùng núi Eifel của Bỉ để tìm kiếm các vùng lãnh thổ mới. Những con mèo thậm chí đang mở rộng lãnh thổ của chúng sang các vùng khác của Hà Lan. “Số lượng tuy ít nhưng ngày càng tăng. Tình hình rất mong manh. Tuy nhiên chúng tôi tự tin vào việc duy trì và phát triển” – Hettie Meertens nói.

Mèo rừng bỗng nhiên xuất hiện sau nhiều năm biến mất
Mèo rừng bỗng nhiên xuất hiện sau nhiều năm biến mất

Kế hoạch bảo tồn giúp duy trì nòi giống mèo rừng

Nhóm bảo tồn ARK có kế hoạch đếm số lượng mèo rừng vào năm tới bằng các camera được gắn trên cây. Nhóm sẽ bôi dầu cây nữ lang lên cành cây. Bởi mùi hương này có thể thu hút lũ mèo và giữ cho chúng nán lại dưới ống kính máy ảnh. Việc những con mèo trở về Hà Lan là kết quả của việc thay đổi cách quản lý rừng; bảo tồn thiên nhiên thay vì khai thác gỗ. Pine martens là một loài động vật có vú giống chồn. Nó cũng đã quay trở lại các khu rừng trong khu vực này kể từ năm 2015.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 44 − 34 =