Viên kim cương khổng lồ vừa được tìm thấy tại Botswana nặng 1.174 carat

Một viên kim cương khổng lồ được tìm thấy ở Botswana chỉ cách một vài tuần sau khi một viên kim cương khủng tương tự cũng được phát hiện. Được biết viên kim cương nặng 1,174 carat và đây là viên kim cương lớn thứ ba trên thế giới đã được phát hiện. Vào ngày 7.7 thì hãng khai thác kim cương Lucara của Canada đã trình viên kim cương trước nội các Botswana dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mokgweetsi Masisi. Theo Guardian thì viên kim cương có thể lấp đầy lòng bàn tay lớn này được phát hiện vào ngày 12.6 bởi công ty khai thác kim cương Lucara tại Canada.

Viên kim cương khổng lồ có khối lượng 1.174 carat

Hôm 7/7, viên kim cương được trưng bày trước nội các Botswana tại thủ đô Gaborone. “Đây là sự kiện lịch sử. Đối với chúng tôi cũng như với Botswana”, ông Naseem Lahri, giám đốc của Lucara, nói.

Với khối lượng 1.174 carat, đây là viên kim cương lớn thứ ba mà con người từng phát hiện. Trước đó, danh hiệu này thuộc về viên kim cương 1.098 carat được khai thác hôm 1/6, cũng tại Botswana. Tổng thống Botswana Mokgweetsi Masisi hôm 7/7 hoan nghênh “thời khắc đáng chú ý” này cũng như tần suất phát hiện kim cương tại Botswana. Nằm ở phía Nam châu Phi; Botswana là một trong những quốc gia có trữ lượng kim cương lớn nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về những viên kim cương khổng lồ. Sáu trong số mười viên kim cương lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Botswana.

Viên kim cương được trưng bày trước nội các Botswana tại thủ đô Gaborone
Viên kim cương được trưng bày trước nội các Botswana tại thủ đô Gaborone

Cullinan – Viên kim cương lớn nhất thế giới

Theo CNN, kim cương thô thường được phân loại theo 3 cấp độ tùy theo chất lượng. Cấp độ cao nhất là chất lượng đá quý. Thấp hơn là gần như đá quý còn cuối cùng là chất lượng công nghiệp. Việc phân cấp này tùy thuộc vào màu sắc, độ trong, kích thước và hình dạng của chúng.

Tính đến hiện tại, viên kim cương lớn nhất thế giới từng được phát hiện là viên Cullinan. Nó trọng lượng 3.106 carat. Cullinan được tìm thấy ngày 16/1/1905 tại tỉnh Gauteng, Nam Phi. Viên kim cương ược đặt tên theo ông Thomas Cullinan, chủ công ty khai thác mỏ. Viên kim cương Cullinan được tạo tác thành nhiều viên kim cương nhỏ khác. Tất cả đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh. Xếp ở vị trí thứ hai là viên kim cương Sewelô nặng 1.758 carat. Viên kim cương này được phát hiện bởi công ty Lucara tại Botswana năm 2019.

Mang lại niềm hy vọng cho quốc gia sau ảnh hưởng của đại dịch Covid

Những viên kim cương được tìm thấy mang ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh khai thác kim cương và với Botswana
Những viên kim cương được tìm thấy mang ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh khai thác kim cương và với Botswana

Khoảng 1 tuần sau khi tìm thấy viên kim cương nặng 1.098 carat, Công ty khai thác mỏ Debswana tặng viên kim cương khi đó giữ vị trí lớn thứ 4 thế giới cho Tổng thống Mokgweetsi Masisi. Quyền giám đốc điều hành của công ty Debswana, bà Lynette Armstrong, đã đích thân trao tặng viên kim cương này cho Tổng thống Mokgweetsi Masisi.

Bà Armstrong nói: “Đây là viên kim cương lớn nhất được Debswana thu hồi trong lịch sử hơn 50 năm hoạt động. Từ phân tích sơ bộ của chúng tôi; đây có thể là viên kim cương có chất lượng cao trên thế giới. Chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định về việc bán nó qua kênh De Beers hay thông qua Công ty Kim cương Okavango thuộc sở hữu nhà nước.

Viên đá hiếm và đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn trong bối cảnh khai thác kim cương và với Botswana. Nó mang lại hy vọng cho một quốc gia đang gặp khó khăn”. Bộ trưởng Khoáng sản, ông Lefoko Moagi, cho biết việc phát hiện ra viên kim cương vẫn chưa được đặt tên này không thể đến vào thời điểm tốt hơn sau khi đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến doanh số bán kim cương vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 70 + = 79