Vua độc dược – nỗi ám ảnh của hàng vạn binh lính La Mã

Vua độc dược hay còn được gọi là vua độc dược. Đây không phải là bất kỳ loại thuốc nào cả mà chính là cái tên của một vị vua. Đó chính là vua Mithradates VI, là người trị vì của xứ Pontos, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới thời vị vua này, binh lính như gặp ác mộng và ám ảnh hết cuộc đời. Vì ông thường sử dụng độc dược chỉ để đạt được mục đích chính của mình. Nhiều người đã chịu phải kết cục thảm hại trước loại thuốc mà ông ban tặng. Ai cũng lo lắng cái chết sẽ đến với mình. Vậy câu chuyện cụ thể là như thế nào? Họ phải đối mặt với vị vua tàn ác này ra sao? Chờ đón trong bài viết này nhé!

Nỗi ám ảnh kinh hoàng của đế chế La Mã cổ đại

Vua Mithridates VI được xem là người sử dụng y dược đáng sợ nhất
Vua Mithridates VI được xem là người sử dụng y dược đáng sợ nhất

Vua độc dược được coi là kẻ thù lớn nhất của đế chế La Mã hùng mạnh, nỗi ám ảnh thực sự đối với mỗi chiến binh La Mã khi chuẩn bị chiến đấu với xứ Pontos. Vua Mithradates VI (134 TCN – 63 TCN), còn được biết đến như là Mithradates Vĩ đại hay “Vua độc dược” (poison king), là người trị vì của xứ Pontos ở miền Bắc Tiểu Á (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ). Ông tự cho rằng mình mang dòng dõi của cả Alexandros Đại đế và Darius I, 2 vị vua của hai đế chế lớn mạnh đối đầu nhau. Nếu như lúc ấy La Mã thần thánh đang bành trướng và thống trị vùng Địa Trung Hải, khiến bất cứ vương quốc nhỏ nào cũng phải sợ hãi thì lại bất lực trước Mithradates VI.

Vì sao vua Mithradates VI được xưng danh “Vua độc được”?

Sở dĩ vị vua này lại được mệnh danh như vậy vì ông thường xuyên sử dụng độc dược để đạt được mục đích của mình. Do người cha xấu số từng bị độc chết trong một buổi tiệc tại thành phố của Sinope nên Mithradates VI luôn cảnh giác với điều này vì lo sợ sẽ có kết cục tương tự. Ông sử dụng chính thân thể mình để luyện tập với độc dược, mỗi ngày ông đều uống một lượng rất nhỏ nhằm giúp cơ thể thích nghi và tăng sức đề kháng, dần dần khiến ông miễn dịch với mọi loại độc tố.

Không chỉ vậy, Mithradates còn nghiên cứu sâu về độc dược để có thể chế ra những loại thuốc độc của riêng mình, từ đó phát minh ra cách giải độc “Thuốc giải độc vạn năng – Mithridatium” giúp trị bách độc.

Đáng tiếc nó đã bị thất truyền và thuộc vào những phát minh cổ đại vượt tầm hiểu biết của người hiện đại. Cho thấy sự hiểu biết vượt bậc của ông trong lĩnh vực độc dược, do đó cái tên “Vua độc dược” quả không sai khi nói về ông.

Vua độc dược gieo rắc nổi kinh hoàng

Các họa sĩ thời Trung Cổ ca tụng vị vua này như một “Hiệp sĩ bóng đêm” khi dám đương đầu với Đế chế La Mã hùng mạnh. Ông trở thành niềm cảm hứng cho các nhà thơ như Machiavelli (1469-1527) hay cả vua Louis XIV của Pháp. Nhà soạn kịch người Pháp là Jean Racine (1639-1699) đã viết nên vở kịch “Mithridate” để ca ngợi ông, nhà soạn nhạc đại tài Wolfgang Amadeus Mozart cũng thán phục mà viết vở nhạc kịch đầu tiên của mình khi mới 14 tuổi: Mitridate, re di Ponto (1770).

Ông chuyên sử dụng các loại độc tố để giết kẻ địch
Ông chuyên sử dụng các loại độc tố để giết kẻ địch

Mithradates là vị vua đầy tham vọng khi muốn khống chế toàn bộ biển Đen và vùng Tiểu Á rộng lớn, những nơi mà người La Mã đang thống trị, đây có thể xem là hành động thách thức với đế chế này. Do vậy, cuộc chiến giữa La Mã và Pontos là không thể tránh khỏi, nó kinh khủng đến nỗi, kéo dài tới 4 thập kỷ và nhấn chìm tới 3 lục địa! Mithradates trở thành nỗi khiếp sợ của người La Mã khi chinh phục miền Tây Tiểu Á năm 88 TCN và mở cuộc tàn sát 80.000 người La Mã trong sự kiện Asiatic Vespers.

Dù cho đế chế La Mã có phái những vị tướng giỏi nhất như Sulla, Lucullus và Pompeius Magnus cũng đều thảm bại khi đói đầu với ông. Những trận chiến này đều trở thành những trận đánh hoành tráng nhất thời kỳ Hậu cổ đại.

Mithredates miễn nhiễm với độc tố

Tuy nhiên cuối cùng ông vẫn thất bại tại thành lũy cuối cùng Panticapaeum. Mithradates đã rất dũng cảm khi chọn cho mình cái chết trong danh dự. Ông sử dụng thuốc độc cùng toàn bộ gia đình nhưng đau lòng thay, khi tất cả đã chết thì Mithradates lại vẫn sống do cơ thể đã miễn nhiễm với độc tố. Điều này khiến ông phải chọn 1 cái chết đau đớn hơn, nhận lấy thanh kiếm từ 1 người lính, Mithradates vẫn chết trong danh dự của 1 vị vua chứ không chịu hàng địch. Cái chết này là dấu chấm hết cho ông và cả vương quốc Pontus.

Tuy không thể chiến thắng La Mã hùng mạnh. Thế nhưng ông cũng khiến đế chế này chao đảo, mệt mỏi chinh chiến suốt hơn 40 năm. Giúp các cuộc nổi dậy của nô lệ thuận lợi và đẩy Cộng hòa La Mã tới bờ vực diệt vong. Tài năng và những chiến tích phi thường đã giúp Mithradates được ví như “Hannibal của phương Đông”. Và các sử gia còn nhận xét rất sau sắc. “Cái chết của ông tương đương với việc La Mã không phải chiến đấu với đội quân 1 vạn người”. Pliny Già ca ngợi Mithridates là “vị vua lớn nhất của thời ông ta”. Cicero xem ông như là vị vua lớn nhất nối tiếp Alexandros Đại đế. Bản thân người La Mã cũng phải tỏ lòng thán phục kẻ thù đáng sợ nhất này.

Thuốc độc của Mithredates có thể giải độc vạn năng?

Thuốc độc của vua Mithridates được rằng có thể giải mọi loại độc
Thuốc độc của vua Mithridates được rằng có thể giải mọi loại độc

Người ta cho rằng loại thuốc được gọi nôm na là “thuốc giải độc vạn năng”. Thứ thuốc này được sáng chế bởi Vua Mithridates VI của Đế quốc Pontus. Người đã trị vì từ năm 120 đến năm 63 TCN. Và được hoàn thiện bởi thầy thuốc riêng của Hoàng đế Nero.

Theo lời của Adrienne Mayor – nhà nghiên cứu truyền thống dân gian, lịch sử khoa học tại Đại học Stanford. Trong một bài báo năm 2008, tiêu đề “Ngọn lửa Hy Lạp, Mũi tên độc và Bom bọ cạp. Chiến tranh sinh hóa trong Thế giới cổ đại”, công thức nguyên bản đã bị thất lạc. Thế nhưng những sử gia cổ đại đã ghi chép rằng thành phần của nó. Bao gồm thuốc phiện, rắn vipe băm nhỏ. Và tổng hợp giữa những liều lượng nhỏ chất độc và thuốc giải chúng. Loại chất này được gọi là Mithridatium, đặt tên theo Vua Mithridates VI.

Mayor lưu ý rằng Serguei Popov, một cựu nghiên cứu viên hàng đầu về vũ khí sinh học. Cụ thể là trong chương trình vũ khí sinh học bí mật “Biopreparat” đồ sộ của Liên Xô. Người đã đào thoát đến Mỹ năm 1992, cũng đã nỗ lực để tạo nên một loại Mithridatium hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 72 + = 74