Xuất hiện 2 cá voi sát thủ trắng hiếm có tại Nhật Bản

Những người quan sát cá voi ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Hokkaido của Nhật Bản đã vô tình phát hiện hai con cá voi sát thủ trắng đang bơi cùng nhau. Một con lớn tuổi hơn được phát hiện lần đầu cách đây hai năm. Nhưng con thứ hai nhỏ hơn và chưa từng được nhìn thấy trước đây.

Hai con cá voi không phải bị mắc bệnh bạch tạng. Thay vào đó, chúng được cho là mắc bệnh leucism. Điều này xảy ra trong chuyến du lịch ngày 24 tháng 7. Những người có mặt tại đây đã khó tin vào mắt mình sau khi bắt gặp cảnh tượng này.

2 con cá voi sát thủ trắng được phát hiện ở đâu?

Những con orcas được phát hiện trong chuyến du lịch ngắm cá voi vào ngày 24 tháng 7 ở eo biển Kunashirskiy. Một vùng nước dài 20 dặm giữa các đảo phía bắc Hokkaido và Kunashir.

Mai, một nhân viên của công ty du lịch Gojiraiwa-Kanko, cho biết một trong hai người lớn tuổi hơn với làn da hơi sẫm màu trong khi người kia trẻ hơn và có những vết xước trên lưng rõ ràng. Cô cho biết con cá voi lớn tuổi hơn được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng hai năm trước. Nhưng đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy con vật nhỏ hơn và cũng là lần đầu tiên cô nhìn thấy cả hai chúng cùng nhau.

‘Đó là ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay. Đây là lần đầu tiên người ta nhìn thấy hai con orcas trắng ngoài khơi Nhật Bản, ‘cô nói.

Lý giải về cơ thể màu trắng của cá voi

Cặp đôi này không phải là bạch tạng ‘thực sự’. Nguyên nhân là do một đặc điểm di truyền. Có nghĩa là con vật bị ảnh hưởng không tạo ra melanin – hợp chất tạo ra màu da, lông, lông và mắt của chúng. Những con bạch tạng thật sẽ có màu trắng hoàn toàn và có đôi mắt màu đỏ. Điều này là do máu đỏ trong các mạch máu thường ẩn sau mống mắt nhìn xuyên qua.

Màu trắng của cá voi được cho là mắc bệnh leucism
Màu trắng của cá voi được cho là mắc bệnh leucism

Thay vào đó, hai con cá voi này được cho là mắc bệnh leucism. Một thuật ngữ bao hàm một loạt các tình trạng mà động vật sản xuất một số hắc tố. Nhưng có làn da trắng hơn đáng kể hoặc da trắng thành từng mảng.

Điều đó giải thích tại sao các mảng trắng theo truyền thống bao quanh cằm và mắt của Orca vẫn có thể nhìn thấy trên hai con vật được phát hiện gần Nhật Bản. Và tại sao bản thân đôi mắt vẫn tối.

Sự quý hiếm của cá voi sát thủ trắng

Cá voi và cá voi trắng từng rất hiếm đến mức được cho là huyền thoại. Nhưng ngày nay, các nhà khoa học ước tính có 5 con cá voi sát thủ trắng tồn tại trên thế giới. Nguyên nhân có thể là do quần thể cá voi sát thủ suy giảm. Việc này khiến sự đa dạng về kiểu gene giảm và những con cá voi sát thủ không có nhiều lựa chọn để giao phối.

Các rối loạn di truyền hiếm gặp cản trở khả năng tồn tại của động vật trong tự nhiên. Đe dọa đẩy nhanh sự suy giảm của giống loài. Hiện chưa rõ hội chứng bạch thể tác động đến những con cá voi sát thủ như thế nào. Nhưng rõ ràng là chúng dễ dàng bị nhận diện hơn. Từ đó khó đi săn hơn cũng như bị đối thủ chú ý.

Cá voi sát thủ trắng là loại động vật quý hiếm
Cá voi sát thủ trắng là loại động vật quý hiếm

Cá voi sát thủ là thiên tài “máu lạnh” của đại dương

Cá voi sát thủ, còn có tên gọi khác là cá heo đen lớn hay cá hổ kình. Đây là một loài cá voi có răng thuộc họ cá heo đại dương, đồng thời là phân loài cá heo lớn nhất. Cá voi sát thủ sống tại tất cả các đại dương trên thế giới. Từ Bắc Băng Dương và châu Nam Cực cho đến các vùng biển nhiệt đới ấm áp hơn.

Cá voi sát thủ đạt vị trí quán quân trong ngôi vị loài động vật biển có vú di chuyển nhanh nhất. Tốc độ tối đa chúng có thể đạt tới 56 km/h. Tuổi thọ của loài động vật này phân hóa tương đối rõ rệt theo giới tính. Con cái sở hữu tuổi thọ trung bình khoảng 50 tuổi và có thể sinh sản đến khoảng 40 tuổi. Trong khi những con đực thường chỉ sống được trung bình khoảng 29 năm và tối đa là 50 – 60 năm.

Cá voi sát thủ có mặt ở tất cả các đại dương và hầu hết các vùng biển trên trái đất. Tuy nhiên chúng thường thích săn mồi ở những vùng biển lạnh vĩ độ cao và tầng nước trên cùng.

Kích thước lớn nhưng vẫn nhanh nhẹn, khéo léo, sống lâu. Cùng với tính đặc biệt thông minh – loài động vật này chính là một trong những cỗ máy giết chóc hoàn hảo nhất mà thiên nhiên đã từng tạo ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 8 + 1 =