Yakei – Con khỉ cái 9 năm tuổi trở thành bà trùm của một bầy khỉ gồm 677 con

Yakei, một con khỉ cái 9 tuổi đến từ vườn thú Takasakiyama trên đảo Kyushu đã trở thành thủ lĩnh của một bầy 677 con khỉ sau một cuộc tranh giành quyền lực thú vị. Theo Guardian thì Yakeis là những loài động vật có tham vọng quyền lực biểu hiện rõ ràng nhất là vào tháng 4 năm nay khi con khỉ cái khiêu chiến với mẹ của chính mình để trở thành một con khỉ thủ lĩnh tại vườn thú Takasakiyama ở thành phố Oita, Nhật Bản. Thông thường, đây sẽ là vị trí cao nhất mà một con khỉ cái có thể đạt tới. Tuy nhiên, Yakei vẫn không dừng lại và tiếp tục sử dụng trọng lượng cơ thể khoảng 10kg của mình để thách thức những con khỉ đực khác.

Những con khỉ sống tại vườn động vật tự nhiên Takasakiyama rất hung dữ

Yakei là một trong những con khỉ sống tại vườn động vật tự nhiên Takasakiyama ở thành phố Oita. Takasakiyama được thành lập như một khu bảo tồn khỉ vào năm 1952. Đây là nơi sinh sống của khoảng 1.500 con khỉ. Những con khỉ được chia thành đội quân A và đội quân B. Chúng sống chủ yếu trong núi rừng ở trung tâm khu bảo tồn. Các loài khỉ thường tập trung tại một điểm để nhận thức ăn từ những người chăm sóc.

Những con khỉ sống tại vườn động vật tự nhiên Takasakiyama rất hung dữ
Những con khỉ sống tại vườn động vật tự nhiên Takasakiyama rất hung dữ

Những con khỉ ở đây nổi tiếng hung dữ. Do đó những người đi bộ đường dài; những người leo núi hay du khách đến khu bảo tồn được khuyến cáo là không nên tiếp xúc bằng mắt với chúng. Vì chúng thường coi đó là một sự khiêu khích. Đến cuối tháng 6, Yakei khiêu chiến với Sanchu – con khỉ đực 31 năm tuổi và là trùm của bầy khỉ tại vườn thú trong suốt 5 năm qua.

Cuộc chiến giữa Yakei và Sanchu

Sanchu chịu thua trong trận đấu với Yakei. Con khỉ cái 9 năm tuổi chính thức trở thành “bà trùm” của quần thể gồm 677 cá thể tại đây. Các nhân viên của vườn thú Takasakiyama hết sức bất ngờ trước việc này. Để chắc chắn, họ thử lại bằng “bài kiểm tra hạt dẻ” hôm 30/6. Theo đó, các nhân viên sẽ mang hạt dẻ tới đặt phía trước bầy khỉ. Con nào đến lấy hạt dẻ đầu tiên thì đó chính là cá thể có thứ bậc cao nhất trong đàn. Sanchu lùi lại để Yakei lấy những hạt dẻ đầu tiên. Điều này khẳng định vị thế của con khỉ cái này.

“Kể từ đó, Yakei bắt đầu trèo lên và rung cây. Một hành động thể hiện quyền lực rất ít được thấy ở một con khỉ cái”; ông Satoshi Kimoto, quan chức vườn thú cho hay.

“Nó cũng di chuyển với cái đuôi dựng ngược lên. Điều rất bất thường với một con khỉ cái”, ông Kimoto nói thêm và chia sẻ các nhân viên vườn thú hoàn toàn không hiểu điều gì khiến cho Yakei có hành động như vậy.

Yakei chính là con đứng đầu quần thể B ở vườn thú Takasakiyama
Yakei chính là con đứng đầu quần thể B ở vườn thú Takasakiyama

Vườn thú Takasakiyama được thành lập năm 1952 như một khu bảo tồn loài khỉ Nhật Bản. Hiện có 1.500 cá thể khỉ sinh sống tại đây, được chia làm quần thể A và quần thể B. Yakei chính là con đứng đầu quần thể B. Những con khỉ tại đây sống chủ yếu trong khu vực rừng núi của khu bảo tồn. Chúng đi lại tự do và đôi khi xuống chân núi để được các nhân viên vườn thú cho ăn.

Khỉ mẹ cứu và chăm sóc chó con như con đẻ

Mới đây, một bà mẹ động vật ở Ấn Độ đã khiến nhiều người cảm động với câu chuyện nhận con nuôi khác loài của mình. Đó là câu chuyện của một con khỉ mẹ hoang dã đã cứu, bảo vệ; nuôi nấng một con chó con mồ côi. Cặp mẹ khỉ con chó này dính lấy nhau như hình với bóng. Chúng khiến người dân ở thành phố Erode, Ấn Độ vô cùng ngạc nhiên, thích thú.

Không ai rõ con khỉ mẹ hoang dã cứu chó con như thế nào nhưng ai cũng được chứng kiến những hành động vô cùng cảm động của khỉ mẹ. Nó không chỉ nuôi nấng mà còn sẵn sàng nhường hết mọi thứ con cho chó con, bảo vệ chó con khỏi những con chó dữ, động vật khác. Đi đâu, khỉ mẹ cũng bế theo chó con, nó đã thực sự coi chú chó mồ côi là con đẻ của mình mà chăm sóc yêu thương tận tình. Cảm động bởi tình mẫu tử khác loài của khỉ mẹ và chó con, người dân địa phương đã giúp đỡ khỉ mẹ bằng cách cung cấp thực thẩm cho cặp mẹ con động vật kỳ lạ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WC Captcha 48 + = 53